Kiến thức bất động sản

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng ?

Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng ?

 Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, thì việc mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng sẽ được tiến hành đúng quy định của pháp luật nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

Vì vậy, để thực hiện việc mua bán nhà đất tại ngân hàng một cách an toàn, tránh các tranh chấp phát sinh xảy ra thì bạn( bên mua) và bên bán cần thỏa thuận với ngân hàng và ký biên bản thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền vay để rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất về sau đó thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

Bước 1: Ký cam kết giữa 3 bên( bạn, bên bán và ngân hàng) về nội dung liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này phải có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Theo đó, bạn sẽ thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua nhà đất vào tài khoản tại ngân hàng,

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp nhà đất đang thế chấp và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho Bên bán.

Lưu ý: Giấy xác nhận đã tất toán.

Đến phòng công chứng và Uỷ ban- sở địa chính( Xác nhận đã giải chấp) mất 1-3 ngày.

Bước 2: Bạn và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Hai bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bên mua yêu cầu Phòng công chứng. Soạn ký HĐ mua bán

Bên mua yêu cầu Công chứng viên thay bên mua làm hồ sơ giải chấp. Ký hợp đồng Mua bán

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có bất động sản.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Mua bds bằng gói vay tài sản thế chấp ngân hàng

Đầu tiên: Lựa chọn căn nhà, mảnh đất ưng ý, tham khảo giá bán sơ bộ với bên bán, chủ nhà, xin một bản photo giấy chứng nhận, sổ đỏ, sổ hồng

Bước 1: Làm hồ sơ vay vốn ngân hàng:
Chuẩn bị sẵn : Bản photo giấy tờ nhà đất dự định mua + Hồ sơ như CMND, giấy xác nhận độc thân, Hộ khẩu, Hợp đồng đặt cọc với bên bán,….

Bước 2:  Ngân hàng xem xét hồ sơ vay vốn của Bên Mua, thẩm định, quyết định cho vay, ký hợp đồng tín dụng với Bên Mua cam kết TSBĐ là chính tài sản mua (chưa giải ngân)

Bước 3: Thương lượng với người chủ bán nhà đất về ngày giờ công chứng mua bán, ngày công chứng mua bán nhà cũng là ngày Ngân hàng ký kết Thỏa thuận ba bên ký với Bên Mua và Bên Bán và giải ngân vào tài khoản của bên Bán mở tại Ngân hàng vay vốn.

Bước 4: Sau khi người bán đã nhận được tiền bán nhà, thì số tiền này sẽ được mở sổ tiết kiệm đứng tên bên bán hoặc phong tỏa tài khoản
Bước 5: Các bên phối hợp ủy quyền cho ngân hàng hoàn tất thủ tục cập nhật chuyển nhượng cho Bên Mua

Bước 6: Sau khi đăng bộ sang tên tài sản hoàn tất, Bên Mua sẽ ký Hợp đồng thế chấp, công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định pháp luật với Ngân hàng

Bước 7: Sau khi đã đăng ký giao dịch bảo đảm xong, Ngân hàng sẽ giải tỏa tài khoản cho bên Mua.

5/5 (1 Review)

Related Posts